Nguyên nhân gây xơ vỡ động mạch

Tuesday, October 16, 2018

Xơ vữa động mạch là tình trạng bệnh lý tim mạch khá phổ biến và cũng là tình trạng bệnh lý có thể gây nên những tình biến trứng nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những kiến thức cần thiết để trả lời câu hỏi: Nguyên nhân gây xơ vữa động mạch là gì?


- Thành động mạch có nhiều lớp, lớp chun giúp động mạch có tính đàn hồi(để điều hòa áp lực và lưu lượng máu), lớp cơ giúp động mạch thu hẹp đường kính(khi cần nâng cao huyết áp), lớp vỏ xơ củng cố sự bền vững, còn lớp nội mạc trơn láng có vai trò bảo vệ và chống đông máu tự phát. Xơ vữa động mạch là sự lắng đọng cholesterol dưới lớp áo trong(intima) của động mạch, làm cho thành mạch dầy lên(thu hẹp lòng mạch); tiếp đó là sự lắng đọng calcium đưa đến thoái hóa, loét, sùi do thiếu nuôi dưỡng(vữa) và làm mô xơ phát triển tại chỗ; sự loét và sùi khiến nội mạc mất sự trơn láng, tạo điều kiện cho tiểu cầu bám vào và khởi động quá trình đông máu (gây tắc mạch). Xơ vữa là bệnh của mạch tương đối lớn(nhiều lớp áo), khác với cao huyết áp là bệnh của các mao mạch và động mạch tận với sự phong phú của các thụ thể nhận chất gây co mạch. Tuy nhiên hai bệnh này cũng có thể tạo thuận cho nhau.- Trên bề mặt mọi tế bào, đặc biệt là tế bào gan, có các thụ thể đặc hiệu tiếp nhận các apoprotein của LDL, tức là tiếp nhận phức hợp LDL-cholesterol để đưa vào tế bào. Trong tế bào, cholesterol sẽ được tách ra để cung cấp vật liệu tạo hình(các màng và bào quan) hoặc tạo acid mật và nội tiết tố steroid (nếu đó là tế bào gan, thượng thận hay sinh dục). Nếu thừa, cholesterol sẽ bị thoái hóa và tế bào không nhận thêm nữa.

- Trong bệnh xơ vữa động mạch, lí do gây bệnh có thể là:

(1) Tế bào thiếu thụ thể: đa số là bẩm sinh, do một vài gen chi phối, gây xơ vữa từ rất sớm, dặc biệt ở cơ thể đồng hợp tử. Một số yếu tố nguy sơ của xơ vữa cũng tác động theo cơ chế này là: gây giảm tổng hợp thụ thể.

(2) Do có quá nhiều cholesterol trong máu, hậu quả làm tăng LDL, vượt khả năng bắt giữ của thụ thể và sự tiêu thụ của tế bào. Nếu dự thoái hóa và đào thải cholesterol(qua mật) không tốt thì quá trình xơ vữa sẽ hình thành và phát triển.

- Tùy vào vị trí và phạm vi xơ vữa mà nó mang lại những bệnh lý cho cơ thể. Nghiêm trọng nhất là ở động mạch não và động mạch vành.

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License