Bí quyết học tập và làm việc hiệu quả

Friday, September 11, 2015

Chào cả nhà!

Đáng nhẽ ra hôm nay mình sẽ dành một buổi để đáp ứng những yêu cầu của các bạn trên Fanpage - Nhưng mà các bạn "THAM" quá, muốn nhiều thứ quá... ( thật ra là mình bận quá ) nên mình chưa đáp ứng được. 

Có rất nhiều bạn hỏi mình về các Bí quyết học tập và làm việc hiệu quả trong trường Y. Thật sự thì để trả lời câu hỏi này quá là khó. 
Trước đây và ngay cả lúc này khi viết bài chia sẻ với các bạn - bản thân mình cũng chưa tìm được phương pháp nào là tối ưu nhất. Khi mới bước chân vào trường Y, mọi thứ thật sự rất khác với môi trường cấp 3. Nếu không có phương pháp định hướng cho bản thân thì các bạn sẽ rất vất vả và không hiệu quả, mệt mỏi... 

Mình viết bài này dựa trên những trải nghiệm thực tế, những tìm hiểu, nghiên cứu, sưu tầm... và chia sẻ thật tâm, mong rằng nó sẽ giúp ích cho các bạn trong học tập cũng như trong cuộc sống. HÃY TẬP TRUNG ĐỌC VÀ CẢM NHẬN Ý NGHĨA


Stefan Wzeig (1881 - 1942), ngôi sao sáng trên bầu trời văn học nửa đầu thế kỷ XX đã nói: "Tập trung là bí mật vĩnh cửu của mọi thành công trong cuộc sống".

Hàng ngày, luôn có một núi công việc chờ chúng ta giải quyết, từ việc học tập, đọc sách, đi bệnh viện, đi trực, học ngoại ngữ, tập thể dục, ăn - ngủ - nghỉ... cho đến những công việc nhỏ lẻ và vụn vặt trong gia đình như rửa bát, dọn dẹp, nấu ăn...

Và mọi người đều nói rằng ‘’tôi không có đủ thời gian để làm những việc mà mình muốn’’. Thậm chí Jim Ronh - Một người được coi là thầy giáo ưu tú của rất nhiều doanh nhân Mỹ còn nói rằng: ‘’Thượng đế thật công bằng với mọi người về mặt thời gian, khi thức dậy mọi người đều được chia công bằng 24 giờ mỗi ngày’’.

Điều này không đúng, Jim Ronh đã sai rồi! Tôi tin rằng nếu mỗi người làm việc gì trong một ngày với một sự ‘’Tập trung cao độ’’ thì mỗi một ngày trôi qua sẽ được tính bằng ‘’hàng trăm giờ đồng hồ’’ hoặc nhiều hơn. Nếu bạn không tin điều này thì hãy cứ tưởng tượng rằng mình đang ‘’bắt buộc’’ phải làm điều gì đó ngay lập tức mà xem, tôi muốn nói rằng việc mà bạn ‘’bắt buộc phải làm ngay lập tức’’ bởi vì với những việc mà ‘’bắt buộc phải làm’’ nó sẽ giúp cho bạn ‘’tập trung cao độ’’ ngay lập tức.

Dĩ nhiên rồi lúc đó bạn sẽ cảm thấy ‘’thời gian trôi chậm lại’’. Nếu trong 30 phút bạn không xem đồng hồ thì lúc đó sẽ cảm nhận thấy như mình đang trải hàng vài giờ đồng hồ liền.

Nội dung của phương pháp tập trung cao độ này thể hiện đơn giản qua một số điểm bên dưới:

SỰ THAY ĐỔI NHỎ TẠO RA ĐỔI THAY LỚN

Nguyên tắc số 1: Xác định rõ ràng việc cần làm trong tương lai.

Bạn cần phải ‘’viết ra giấy’’ những công việc mình dự định làm và tưởng tượng đến cái lúc mình hoàn thành được việc đó thì mình sẽ sung sướng hạnh phúc như thế nào? các mục tiêu của ngày mai từ tối hôm trước khi đi ngủ.

( Việc viết ra giấy mục tiêu từ tối hôm trước và tưởng tượng là vô cùng quan trọng giúp bám sâu vào tiềm thức của bạn hơn và nó dẫn đến việc là mình sẽ có thêm nhiều động lực để làm những việc đó - Đây là trải nghiệm của riêng tôi). Việc viết mục tiêu cho những điều mà bạn mong muốn hoàn thành này áp dụng cho cả tuần, cả tháng, cả năm. Mục tiêu của mình trong thời gian bao lâu đi nữa đều có thể áp dụng theo cách này.

Tôi lấy ví dụ cụ thể: 
- Đối với các em Y1, Y2 mới vào trường Y thì sao? Có rất nhiều em sẽ Ước mơ mình trở thành bác sĩ tài ba, bác sĩ giỏi cỡ Park Shi On ( trong phim Good Doctor ) chẳng hạn... Nhưng lại chẳng biết mình sẽ cần phải làm gì? Đây là điểu mà bản thân các bạn cũng chưa ý thức được, chưa có định hướng... lúc đó sẽ không có con đường đi rõ ràng. HÃY đặt ra cho mình một mục tiêu thực tế hơn - từ đó sẽ có đường đi rõ ràng hơn.
Trường Y khiến con người ta trở nên lạ lùng một cách lạ thường. Y1, Y2 mới vào trường thì ước mơ trở thành Giáo sư này, giáo sư kia, ước mơ được nổi tiếng tầm cỡ thế giới. Dần dần lên Y5, Y6 bắt đầu thực tế hơn, ước mơ mình sẽ là một bác sĩ bình thường, không làm hại người khác là tốt rồi ( Y học mênh mông quá )...

Nguyên tắc số 2: Đừng cố gắng trở thành ngôi sao sau một đêm - Hãy hình thành thói quen trở nên tốt hơn ‘’sau mỗi lần’’.

Cố gắng trở thành ngôi sao trong 1 ngày là sai lầm ngớ ngẩn và lặp đi lặp lại nhiều lần của tôi! Vd: Ngày xưa có quãng thời gian ngày nào cũng 11 giờ trưa tôi mới ngủ dậy và tôi thấy rất phí quãng thời gian buổi sáng, bởi vì quãng thời gian từ 5h sáng đến 9h sáng làm việc thì cực kỳ tuyệt vời vì thế tôi quyết định là từ mai trở đi ngày nào tôi cũng thức dậy lúc 5h sáng và rồi sau đó bạn cũng đoán được kết quả của tôi rồi đấy, tôi chỉ dậy sớm được buổi sáng liên tục trong có 3 ngày rồi sau đó đâu vẫn đóng đấy và tệ hại hơn nữa là việc không đạt được mục tiêu đề ra này diễn ra trong nhiều lần tiếp theo ở nhiều việc khác nhau, tất nhiên là việc đặt mục tiêu trong ‘’làm việc hiệu quả hơn’’ cũng bị thất bại.

Sở dĩ tôi đều thất bại trong các mục tiêu bởi vì tôi đặt ra mục tiêu quá cao trong thời gian làm cho tôi bị kiệt sức, điều nguy hiểm hơn nữa là tôi bị hình thành một thói quen thường xuyên không hoàn thành mục tiêu.

Do vậy tôi đã thay đổi chiến lược khi thực hiện bất cứ mục tiêu nào đó là sau mỗi lần làm điều đó tôi đặt mục tiêu là ‘’làm tốt hơn lần trước ’’ trong khả năng có thể. Bạn hãy nhớ là trong khả năng có thể nhé.

Có thể bạn đang nghĩ rằng mỗi lần làm tốt hơn một ít thì đến bao giờ mới thay đổi được? Và câu trả lời đó là ‘’thói quen làm tốt hơn sau mỗi lần sẽ tạo ra giá trị cộng dồn’’ - Đây là bí mật lớn nhất của nhân loại.

Einstein đã nói: ‘’Giá trị kép là phát minh lớn nhất của con người’’


Nguyên tắc số 3: Tập trung trong khoảng thời gian ngắn và nghỉ ngơi.

Bạn đoán đúng rồi đấy, điều tôi muốn nói đến ở đây chính là phương pháp làm việc tập trung có tên là Pomodoro, người phát minh ra phương pháp này sử dụng một thiết bị hẹn giờ có hình quả cà chua để kiểm soát thời gian của mình( bạn có thể cài ứng dụng pomodoro vào máy tính hoặc smart phone)

Pomodoro có thể tóm gọn như sau:

Tập trung cao độ làm ‘’duy nhất một việc’’ trong vòng 25 phút nếu trong một Pomodoro bạn bị điều gì đó làm sao nhãng như: Một người khác hỏi bạn, suy nghĩ về một việc gì khác........ thì những việc bạn làm trong 25 phút đó sẽ không có nhiều hiệu quả. Hãy luôn ghi nhớ từ khóa đó là ‘’tập trung cao độ trong 25 phút làm duy nhất một việc và không để bất cứ điều gì làm mình xao nhãng’’

Sau 25 phút, bạn sẽ có khoảng thời gian nghỉ là 5 phút. Thường khoảng thời gian này mình hít thở, vận động lành mạnh, đi tới đi lui hoặc ra uống nước và khoảng thời gian nghỉ ngơi này cũng tuyệt đối không làm hoặc nghĩ đến bất cứ điều gì.

Cứ sau 4 pomodoro, bạn sẽ nghỉ 1 chặng dài từ 25 đến 40 phút.

Thật ra thì 25 phút chỉ là mốc thời gian để dễ tính. 25 phút làm + 5 phút nghỉ là 30 phút.

Bạn hoàn toàn tùy chỉnh thời gian cho một Pomodoro từ 35 hoặc 40 phút tùy ngưỡng chịu đựng của bản thân và qua nhiều lần thực hành.

Và hãy nhớ luôn giữ kỷ luật trong việc sử dụng phương pháp Pomodoro nhé bạn của tôi.

Nguyên tắc số 4: Duy trì thói quen đều đặn - Đây là quy tắc giúp bạn có động lực to lớn để tập trung cao độ trong công việc.

Trong phần trước tôi có nói về ‘’quy tắc cộng dồn giá trị’’ - Đây là một trong những bí mật lớn nhất của những người thành công. ‘’Quy tắc cộng dồn giá trị’’ trong việc phát triển bản thân được diễn giải một cách dễ hiểu như sau:

Nếu một người làm một công việc bất kỳ tập trung quyết liệt, đều đặn với số ‘’lần’’ trong một ngày (tạm tính là một Pomodoro) Thì những giá trị mà người đó nhận được ( có thể được quy ước là tiền hoặc khả năng, năng lực chuyên môn trong một công việc lĩnh vực nào đó) sẽ được tính là Giá trị của số lần làm sau sẽ bằng tổng của hai số lần làm trước và sẽ được ‘’cộng dồn giá trị’’ như vậy cho đến khi không làm việc đó nữa.

Đây là một ví dụ đơn giản nhất về điều này đó là:

Những người thành công lại càng dễ dàng thành công hơn nữa bởi họ đã có sẵn những nền tảng kiến thức tích lũy được trong thời gian cùng với đó họ luôn làm đều đặn và cố làm tốt hơn, việc này vô cùng quan trọng nó sẽ giống như khi bạn đun một siêu nước với ngọn lửa siêu nhỏ thì bạn sẽ dùng hết cả bình gas mà nước vẫn chưa sôi. Nhưng cùng với cái bếp gas đó bạn để lửa to nhất thì Siêu nước của bạn sẽ nhanh sôi hơn, nhưng nếu làm theo đúng quy tắc này thì bạn phải đốt một vài ngọn nến hoặc dùng một chiếc khò lửa thì Siêu nước của bạn sẽ còn nhanh sôi hơn gấp nhiều lần nữa. (Sau khi đọc phần 2 mà tôi đang viết dở bạn sẽ hiểu cặn kẽ hơn về điều này)

Nguyên tắc số 5: Ngủ ngắn

Ngủ ngắn là gì?

Ngủ ngắn là giấc ngủ có thời gian từ 5 - 30 phút cho mỗi lần ngủ. Các nghiên cứu gần đây cho thấy ngủ ngắn là một trạng thái ngủ tối ưu giúp cân bằng năng lượng cơ thể và duy trì hoạt động não bộ một cách hiệu quả.

Với kỹ thuật ngủ ngắn, chúng ta có thể ngủ tốt hơn, ít hơn nhưng vẫn có năng lượng khỏe mạnh và bền bỉ suốt cả ngày.

Tại sao cần phải học ngủ ngắn?

Giấc ngủ ngắn giúp bạn thức dậy tràn đầy năng lượng để hoạt động mạnh mẽ hơn. Hãy tưởng tượng cơ thể bạn là một bình xăng bị rò rỉ, và năng lượng cơ thể của bạn chính là xăng. Quá trình hoạt động của bạn làm cho bình xăng bị chảy, cạn kiệt và gây ra sự mệt mỏi. Giấc ngủ giúp bạn nạp lại bình xăng. Nếu bạn làm việc liên tục đến cuối ngày mới nạp nhiên liệu, cơ thể bạn sẽ bị thiếu năng lượng lớn và trở nên mệt mỏi, cần có một thời gian đủ dài để nạp lại nhiên liệu. Tuy nhiên, nếu bạn vừa làm việc vừa có giấc ngủ xen kẽ, xăng thường xuyên được bơm vào bình và làm cho bình xăng cơ thể không bị thiếu nhiên liệu. Đó là lý do nhiều giấc ngủ ngắn có tổng thời gian ít nhưng vẫn giúp cho cơ thể khỏe mạnh chứ không gây ra sự mệt mỏi cho cơ thể.

Ngủ ngắn giúp có thêm thời gian để làm nhiều hơn những điều bạn yêu thích. Với giấc ngủ ngắn, mỗi ngày bạn có thêm 4-6h để làm việc.

Ngủ ngắn giúp cải thiện rõ nét năng suất làm việc cũng như sự thành công. Khi kết hợp phương pháp Quản lý thời gian Pomodoro và công thức Fibonaci sẽ cho thấy sự thành công vượt trội so với người khác nếu bạn có thêm 4-6h mỗi ngày.

Giấc ngủ ngắn giúp cải thiện sức khỏe toàn cơ thể và hệ thống miễn dịch. Bạn có thể tưởng tượng cuộc sống của bạn sẽ thay đổi như thế nào nếu bạn làm việc với 100% năng lượng suốt cả ngày, và lại còn có thêm 4- 6h cho mỗi ngày nữa.

Việc của bạn là thực hiện đầy đủ từng bước một các kỹ thuật đơn giản về giấc ngủ ngắn này, áp dụng hàng ngày.

Kỹ thuật ngủ ngắn Tư thế ngủ:

Những giấc ngủ 5-15 phút nên được thực hiện ở tư thế ngồi thẳng lưng. Thời gian của mỗi giấc ngủ: tất cả các giấc ngủ không nên vượt quá 30 phút.

P/s: Tôi đang tiếp tục cập nhật và hoàn thiện bài viết về phương pháp ngủ ngắn tuyệt vời này, và sẽ gửi cho bạn một bản hoàn thiện trong vòng vài ngày nữa. Sẽ còn rất nhiều điều được chia sẻ với bạn, như những phân tích, ví dụ minh hoạ sống động và thuyết phục hơn về phương pháp này, cũng như những hướng dẫn, mẹo vặt để thực hiện nó"

“Hoàn hảo là kẻ thù của thành công", vì vậy bạn đừng chờ mọi thứ hoàn hảo rồi mới bắt đầu. Dù thời gian quý hơn vàng, nhưng cứ hình dung nó ngang giá với vàng, thế thì tại sao bạn lại trì hoãn việc "nhặt vàng" hàng ngày, ngay từ hôm nay?


Dù nhìn qua có vẻ đơn giản, nhưng đây chính là bí quyết. Bạn đã có bí quyết, và chính bạn sẽ quyết định đó có hiệu quả đến đâu, và "vàng" mà mỗi người nhặt được sẽ hoàn toàn khác nhau, phụ thuộc vào sự chủ động và tính kỷ luật của mỗi người.

- Một bài viết vội nên còn thiếu xót nhiều thứ, còn nhiều điều mình muốn chia sẻ, còn những ví dụ thực tế mình muốn viết. Hy vọng sẽ có nhiều thời gian hơn để viết nhiều hơn vào một buổi khác. Thật ra thì còn một vài nghiên cứu khác mang tính khoa học mà mình đã từng đọc nhưng mình tạm thời chưa nhớ kỹ để chia sẻ với các bạn. 

Tạm thời như vậy đã nhé. 

Hy vọng là bài viết có thể giúp ích gì đó cho mọi người.

Trong bài chia sẻ sau mình dự định sẽ chia sẻ những tình huống thực tế của sinh viên Y, sẽ hướng dẫn các bạn cách xây dựng bản đồ tư duy - giúp ích cho các bạn trong việc ghi nhớ, lên kế hoạch tốt hơn.


Xem thêm: 
Subscribe your email address now to get the latest articles from us

2 comments:

  1. chia sẽ thêm đi anh ơi.
    a nói kĩ phần giấc ngủ ngắn ak.:)))
    e thấy 1 ngày 24h là ko đủ cứ muốn dài thêm và muôn ko phải ngủ để có thể hoạt động cả ngày.
    cám ơn a nhiều.!!

    ReplyDelete

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License