CARBAMAT

Thursday, December 25, 2014

Thuốc giải lo, an thần và doãi cơ

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

MEPROBAMAT viên nén 200 mg.

Meprobamat viên nén 200mg.

Precyclan viên nén 200 mg.

Precyclan viên nén 200 mg.

   1. CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC.
  • Chống chỉ định: Mức độ 4.

-Suy hô hấp: Tăng suy hô hấp.

-Loạn chuyển hoá porphyrin: Chống chỉ định dùng meprobamat ở người loạn chuyển hoá porphyrin, vì tác dụng cảm ứng enzym của nó có thể dẫn đến cơn rối loạn porphyrin.
  • Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: Mức độ 3.

-Ăn uống-rượu: Tăng tác dụng an thần do rượu.

-Thời kỳ cho con bú: Nguy cơ an thần và rối loạn tiêu hoá ở trẻ sơ sinh.
  • Thận trọng: Mức độ 2.

-Thời kỳ mang thai: Cần tránh dùng trong những tháng đầu của thai kỳ, an toàn sử dụng carbamat chưa được xác định chắc chắn. Hơn nữa, nếu dùng meprobamat dài ngày có nguy cơ gây hội chứng cai (kích động, mất ngủ, trầm cảm và đôi khi có cơn co giật toàn thể).

-Nhược cơ: Do tính chất doãi cơ của các carbamat.
  • Cần theo dõi: Mức độ 1.

-Suy thận: ở người suy thận, có sự tích luỹ kèm tăng độc tính.


   2. TƯƠNG TÁC THUỐC.
  • Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: Mức độ 3.

-Benzodiazepin.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lực.
Xử lý: Phải tính đến nguy cơ này để hiệu chỉnh liều lượng của hai thuốc. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe và người vận hành máy móc. Khuyên không uống rượu, và không tự ý dùng thuốc hoặc chế phẩm có rượu.

-Rượu.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Với một số thuốc, có thể thấy, nhất là trong tuần đầu điều trị, một số tác dụng tâm thần vận động. Tương tác dược lực.
Xử lý: Tốt hơn, không nên phối hợp hai thuốc, vì người kê đơn không chế ngự được người bệnh uống rượu. Nguy cơ an thần đặc biệt nguy hiểm ở người lái xe và sử dụng máy móc. Khuyên người bệnh không uống rượu, không tự ý dùng thuốc hoặc các chế phẩm có rượu.
  • Tương tác cần thận trọng: Mức độ 2.

-Baclofen; benzamid; butyrophenon; carbamazepin; dextropropoxyphen; thuốc chống động kinh không barbituric; thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương các loại.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lực.
Xử lý: Lưu ý nguy cơ này để điều chỉnh liều lượng của hai thuốc, nếu cần phối hợp này. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe và người vận hành máy móc. Khuyên không uống rượu, không tự ý dùng các thuốc hoặc các chế phẩm có rượu.

-Buspiron; clozapin; gluthetimid hoặc thuốc tương tự; interferon alpha tái tổ hợp; medifoxamin; methyldopa; paroxetin; phenothiazin; primidon hoặc dẫn chất; procarbazin; thuốc an thần kinh các loại.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lực.
Xử lý: Lưu ý nguy cơ này để điều chỉnh liều lượng của hai thuốc. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe và người sử dụng máy móc. Khuyên không uống rượu, và không tự ý dùng các thuốc hoặc các chế phẩm có rượu.

-Clonidin hoặc thuốc tương tự.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lý. Nên nhớ rằng rilmenidin với liều thường dùng không làm tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương của những thuốc đó.
Xử lý: Lưu ý nguy cơ này để điều chỉnh liều lượng của hai thuốc, nếu cần phối hợp này. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe và người vận hành máy. Khuyên không uống rượu, và không tự dùng thuốc và các chế phẩm có rượu.
  • Tương tác cần theo dõi: Mức độ 1.

-Amphetamin hoặc dẫn chất.
Phân tích: Tác dụng đối kháng. Có thể tăng tính hung hãn ở người nghiện amphetamin.
Xử lý: Lưu ý tương tác dược lý này để xác định mục tiêu điều trị chính. Khuyên người bệnh gặp lại thầy thuốc nếu thấy kết quả điều trị không ổn định.

-Chất chủ vận morphin.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lý.
Xử lý: Lưu ý nguy cơ này để điều chỉnh liều lượng của hai thuốc, nếu cần phối hợp này. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe và người vận hành máy. Khuyên không uống rượu và không tự ý dùng thuốc hoặc chế phẩm có rượu.

-Fluvoxamin; fluoxetin; kháng histamin kháng H1 an thần; oxaflozan thuốc chống trầm cảm ba vòng hoặc thuốc tương tự barbituric; viloxazin.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, dẫn đến tăng tác dụng an thần. Tương tác dược lý.
Xử lý: Phải tính đến nguy cơ này để điều chỉnh liều lượng của hai thuốc. Nghĩ đến giảm tỉnh táo ở người lái xe hoặc vận hành máy. Khuyên không uống rượu và không tự ý dùng thuốc hoặc chế phẩm có rượu.

-Methadon.
Phân tích: Tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, kèm theo an thần mạnh, đặc biệt có hại cho người lái xe và vận hành máy móc.
Xử lý: Phải lưu ý đến tăng tác dụng an thần này để cho những lời khuyên thích hợp: tránh lái xe, không vận hành máy móc, thông báo cho người xung quanh biết mối nguy hiểm.

-Thuốc gây mê nhóm barbituric.
Phân tích: Nguy cơ tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương.
Xử lý: Nếu cần phối hợp hai thuốc, lưu ý đến nguy cơ này khi gây mê và khi chọn liều. Khuyên người bệnh sắp được phẫu thuật, báo cho thầy thuốc gây mê biết các thuốc đang dùng.

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License