AMIOGLYCOSID ĐƯỜNG UỐNG

Saturday, December 6, 2014

               Kháng sinh đường tiêu hoá, kìm khuẩn, không bị hấp thu.

CÁC THUỐC TRONG NHÓM

NEOMYCIN viên nén .    
Izac viên ngậm 2,5mg.

Izac viên ngậm.

Lobacin viên ngậm 2,5mg.

Neomycine Diamant viên nén.


STREPTOMYCIN.
Strep-Berin nang 125mg (75mg streptomycin sulfat + 50mg berberin).
Strep-Berin nang 125mg.


1. CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH THUỐC.
  • Cần theo dõi: Mức độ 1.

-Suy thận: Mặc dầu bình thường aminosid được hấp thu qua ruột rất ít, nhưng vẫn nên thận trọng khi niêm mạc đường tiêu hoá ở người suy thận bị tổn thương.

2. TƯƠNG TÁC THUỐC.
  • Cân nhắc nguy cơ / lợi ích: Mức độ 3.

-Acid chenodesoxycholic hoặc dẫn chất.
Phân tích: Acid ursochenodesoxycholic góp phần làm tăng tỷ lệ acid mật / cholesterol. Nhờ tác dụng làm cân bằng các thành phần tạo nên mật, cho nên acid ursochenodesoxycholic có thể góp phần làm giảm khối lượng các sỏi mật cholesterolic. Khi tạo phức với acid ursodesoxycholic (như cholestyramin, các kháng acid), hoặc khi làm tăng độ bão hoà của mật (như neomycin đường uống, estrogen, progesteron, fibrat), thì hoạt tính của acid ursodesoxycholic bị giảm.
Xử lý: Việc điều trị với acid ursodesoxycholic là dài hạn (từ 6 tháng đến 1 năm). Cần tránh thất bại trong điều trị, vì vậy không dùng kết hợp với các thuốc khác làm giảm hiệu quả của nó, trừ trường hợp việc dùng kết hợp này chỉ thực hiện trong một thời gian rất ngắn.

-Các phenicol.
Phân tích: Tác dụng kìm khuẩn của các phenicol đối kháng với tác dụng diệt khuẩn của các aminosid uống, có tác dụng trên các vi khuẩn đang ở giai đoạn phát triển theo hàm mũ. Sự đối kháng gây hại trong việc điều trị viêm màng não, cần phải có một tác dụng nhanh và mạnh.
Xử lý: Chú ý tới nguy cơ này trong tình trạng sinh lý bệnh học cụ thể. Sự kết hợp có thể thực hiện với một vài thuốc cụ thể, đối với một số chủng khuẩn cụ thể (chú ý đến nồng độ ức chế tối thiểu; MIC).
  • Tương tác cần thận trọng: Mức độ 2.

-Methotrexat.
Phân tích: Có thể có hiện tượng giảm hấp thu methotrexat, giảm các tạp khuẩn ruột có tác dụng chuyển hoá methotrexat và giảm đáp ứng với methotrexat.
Xử lý: Chỉ dùng kết hợp methotrexat với aminosid đường uống ở cơ sở chuyên khoa và phải rất thận trọng.

-Glycosid trợ tim.
Phân tích: Đặc biệt khi kết hợp với neomycin. Kháng sinh này làm chậm sự hấp thu của digoxin, ngay khi digoxin được uống trước 6 giờ. Có thể là neomycin đã tiêu diệt các tạp khuẩn ruột, làm kéo dài tác dụng của các thuốc digitalis thông qua ức chế sự thoái biến digoxin.
Xử lý: Khi kết hợp thuốc, phải theo dõi nồng độ digoxin trong huyết thanh. Một số dấu hiệu nhiễm độc các thuốc digitalis là buồn nôn, nôn và rối loạn thị giác (nhìn màu).

-Thuốc uống chống đông máu kháng vitamin K.
Phân tích: Có sự tăng hiệu quả kháng vitamin K, có thể do tác dụng của aminosid (còn nằm trong khoang ruột) trên tạp khuẩn ruột sản sinh vitamin K, hay do làm giảm sự hấp thu vitamin K.
Xử lý: Nếu kết hợp thuốc, phải tăng cường theo dõi liệu pháp kháng vitamin K thông qua tỷ lệ chuẩn quốc tế (INR) hay thời gian prothrombin. Hiệu chỉnh liều lúc bắt đầu và lúc kết thúc điều trị với aminosid, nếu thấy cần.

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License