ACID CHENODESOXYCHOLIC HOẶC DẪN CHẤT

Thursday, December 4, 2014

Acid này là thành phần cấu tạo bình thường của mật. Khi uống,
thuốc có thể làm tan sỏi cholesterol ở túi mật với điều kiện
là sỏi trong suốt với tia X  (sỏi không vôi hoá).


CÁC THUỐC TRONG NHÓM

ACID CHENODESOXYCHOLIC viên nén bọc 250mg.
Chenodex viên nén bọc 250mg.

ACID URSODESOXYCHOLIC nang 200mg.Ursolvan nang 200mg
Ursolvan nang 200mg.

    Bio-clean (phối hợp) viên bao đường.


1.CHÚ Ý KHI CHỈ ĐỊNH  THUỐC

  •   Chống chỉ định: Mức độ 4
  Thời kỳ mang thai: Do đã thấy độc tính với gan của thai ở khỉ Rhesus.

  •   Cân nhắc nguy cơ/ lợi ích: Mức độ 3
 - Bệnh đại tràng: Acid chenodesoxycholic dễ hấp thu ở ruột non. Có thể có phần không được hấp thu, sẽ gây bài tiết nước và các chất điện giải ở đại tràng. Khi đó thường xảy ra tiêu chảy, nên chống chỉ định dùng thuốc này ở những người có bệnh đại tràng. Tuy nhiên, acid ursodesoxycholic không kích ứng niêm mạc đại tràng nên có thể dùng được.
-Suy gan: Sự tạo thành acid lithocholic do các vi khuẩn ở ruột có thể dẫn đến tăng vừa phải và nhất thời các transaminase.
-Các trường hợp khác: Chống chỉ định dùng loại này khi có bệnh tổn thương thực thể ở ruột do nguy cơ tiêu chảy.

  • Cần theo dõi: mức độ 1
Thời kỳ cho con bú: Do thận trọng

2.TƯƠNG TÁC THUỐC

  • Cân nhắc nguy cơ / lợi ích: Mức độ 3.
-Aminosid uống; cholestyramin; estrogen hoặc thuốc ngừa thai estroprogestogen; fibrat; progestogen hoặc dẫn chất; thuốc kháng acid đường uống hoặc than hoạt.
Phân tích: Acid ursochenodesoxycholic làm tăng tỷ lệ acid mật/ cholesterol. Khi lập lại cân bằng giữa các thành phần của mật, thuốc có thể góp phần làm thoái triển những sỏi mật cholesterol. Tạo phức với acid ursodesoxycholic (khi dùng cùng với cholestyramin và các kháng acid), hoặc làm tăng sự bão hoà của mật (khi dùng cùng với estrogen, progestogen, fibrat, neomycin uống) sẽ làm giảm hoạt tính của acid ursodesoxycholic.
Xử lý: Điều trị bằng acid ursodesoxycholic phải dài ngày (từ 6 tháng đến 1 năm). Cần tránh không phối hợp với những thuốc làm giảm tác dụng của acid ursodesoxycholic (như cholestyramin, các kháng acid, estrogen, progestrogen, fibrat, neomycin uống), trừ khi thuốc phối hợp chỉ dùng trong thời gian rất ngắn để tránh thất bại trong điều trị.

  • Tương tác cần theo dõi: Mức độ 1.
-Ciclosporin.
Phân tích: Acid ursodesoxycholic làm tăng hấp thu và tăng nồng độ trong huyết thanh của ciclosporin ở một số người bệnh, nhưng không dự đoán trước được. Acid ursodesoxycholic có vẻ không tương tác với ciclosporin.
Xử lý: Thông tin còn hạn chế. Cần thận trọng giám sát tác dụng khi thêm hoặc ngừng acid ursodesoxycholic ở người đang điều trị bằng ciclosporin, để điều chỉnh liều ciclosporin khi cần.
-Ciprofloxacin.
Phân tích: Nồng độ trong huyết thanh của ciprofloxacin có thể bị giảm khi phối hợp với acid ursodesoxycholic. Cơ chế chưa rõ.
Xử lý: Tuy thông tin còn ít (một trường hợp được báo cáo), nhưng cần phải giám sát tương tác này với bất cứ một kháng sinh quinolon nào khi phối hợp.

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License