Tuần hoàn thai nhi đủ tháng, vẽ sơ đồ và giải thích chi tiết

Tuesday, November 25, 2014 I.                   Tuần hoàn thai nhi đủ tháng
·         Tim thai nhi đủ tháng có 4 bung: 2 thất 2 nhĩ
·         2 ống thông gii phu học giũa nửa trái nửa phi của tun hoàn:
·         L bầu dc ( lỗ Botal: thông giữa nhĩ P nhĩ T
·         Ống động mch: thông giữa ĐMC ĐMP
Từ 2 ĐM hạ v của ĐM chậu trong có 2 ĐM rốn đi theo dây rau bánh rau, tách ra những nhánh ĐM nhỏ tới gai rau mang theo máu đen. Máu đỏ t các mao mch của tua rau chảy v thể theo TM rốn
II.         Chu trình tuần hoàn thai nhi diễm ra như sau: ( tham khảo thêm sách giáo khoa nhi, sản Huế, Sản HCM)

- Máu sau khi trao đổi cht ôxy từ bánh rau ( máu đỏ, giàu oxy các chất dinh dưỡng) đưa đến thai qua 2 tĩnh mạch rốn, đến tĩnh mạch ch dưới nó sẽ pha vi máu từ phần dưới thể của thai nhi để đổ vào tĩnh mạch chủ rồi vào tâm nhĩ phải.
Máu đến tâm nhĩ phải mt phần xung thất phải để vào động mch phổi, mt phn qua l Botal vào nhĩ trái. Từ nhĩ trái máu đi xuống thất trái, qua quai động mch chủ ri 1 phần được bơm vào thân cánh tay đầu động mch cảnh chung Trái rồi liên tiếp với động mch chủ xuống ( sau khi đã nhận máu của ống động mch) Theo cách này, máu giàu ô xy từ bánh rau th ti thng não của thai nhi đi nuôi thể.
Phổi chưa làm việc nên hu hết máu từ động mch phổi sang động mch chủ nh ống động mch.
Động mch chủ đồng thi nhận máu từ thất trái đi nuôi thể, mt phần qua hai động mch rốn tr v rau thai. Như vậy máu thai nhi máu pha trộn.
Sau khi tr ra đời thì các mch máu rốn co li. Hiện tượng thở tạo áp lc âm trong lồng ngực, như vậy sẽ hút thêm máu từ động mch phổi vào phổi. Vi các mao mch phổi phát trin s làm giảm áp lực mch phổi, do đó máu ngừng đi qua ống động mch, ống này bít li trong 12-24 gi sau đẻ trở thành mt dây chằng. Đôi khi ống này vn trng thái m trong mt khong thời gian, đặc bit nhng trẻ đẻ non, do đó sẽ nghe thy tiếng thổi tim trong trường hợp này. L Botal mt lỗ van để cho máu đi từ tim phải sang tim trái. Sau khi sinh, áp lực tâm nhĩ trái tăng lên làm cho van bị bít li. Áp lc này bít van sau đó trong thời gian 1 ti 3 tháng sẽ hình thành mt màng có tác dụng bít van vĩnh viễn. Lúc này tr sinh bắt đầu sống vi hệ tuần hoàn vĩnh viễn như người ln.


Sơ đồ:

Sơ đồ tuần hoàn thai nhỉ


Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License