Đỡ đẻ ngôi chỏm kiểu thế chẩm chậu trái trước

Tuesday, November 25, 2014

I.                   Đại cương
·         Ngôi chỏm ngôi trong đó thai nhi nằm xuôi, trc của thai nhi song song vi trc tử cung, đầu ở dưới cúi tt.
·         Ngôi chỏm chiếm tới 95 % tổng số các cuộc đẻ.Kiu thế chẩm chậu trái trước kiu thế thường gp nhất trong các cuộc đẻ tự nhiên, khi đó mốc của thai nhi xương chẩm nằm v trí mào chậu lược trái.
·         Đẻ ngôi chỏm kiu thế chm chậu trái trước phi trải qua 3 giai đoạn: đẻ đầu, đẻ vai đẻ mông. Mỗi gia đoạn này li gm 4 thì : lt, xung, quay, sổ. Trong đó đẻ đầu khó nht đầu to rắn nht, ít kh năng thu nhỏ lại các đường kính như vai mông.
            chế đẻ ngôi chm kiu thế CCTT:
o  Đẻ đầu: gm 4 thì.
§  Lọt:
·         Chun bị lt: cúi tt, chng khp, tạo bướu thanh huyết.
·         Lt chính thức: ngôi đi qua đường kính chéo trái ca eo trên, chn đoán lọt ngôi bằng dấu hiu Farabeuf. hai kiu lọt: đối xng (ít gặp) không đối xứng hoặc trước hoặc sau, nhưng hay gặp lọt kiu không đối xứng sau.
§  Xung: ngôi thai xuống .Trong lòng tiu khung từ eo trên đi qua eo giữa xung eo dưới.
§  Quay: khi ngôi chạm vào hoành chậu s quay 450 ngược chiều kim đồng hồ v kiu thế chẩm v để chuẩn bị sổ.
§  S: cùng vi sức rn của người m, ngôi thai s được sổ ra ngoài dưới tác dụng của cơn co tử cung. 2 cách s:  sổ kiu chẩm v hoặc chẩm cùng.

o   Đẻ vai: vai vuông góc với đầu do đó vai sẽ lọt theo đường kính chéo phi ca eo trên, cũng gồm 4 thì:
§  Lọt:
·         Chun bị lt: vai thu nh lại từ 12cm đường kính lưỡng mm vai xuống còn 9cm.


     ·         Lt chính thức:  đường kính lưỡng mỏm vai đi qua đường kính chéo phải của eo trên.
§  Xung:  vai xuống trong lòng tiểu khung từ eo trên qua eo giữa để xuống eo dưới.
§  Quay:  vai quay 450 theo chiều kim đồng hồ để  v đường kính trước sau của eo dưới chun bị cho thì s.
§  S:  vai sổ ra ngoài âm hộ dưới tác dụng của cơn co tử cung sức rặn người m trong mt số trường hợp có sự giúp đỡ của người đỡ đẻ.
Đẻ mông: nói chung cũng qua 4 thì như đẻ đầu đẻ vai, nhưng mông nhỏ nên sau khi sổ đầu sổ vai thì mông sẽ tụt ra nhanh không ràng các thì.

·         Việc đỡ đẻ ngôi  chỏm kiu thế chm chậu trái trước cần được tiến hành đúng theo chế đẻ, tránh cho thai nhi b rách rng tầng sinh môn, tránh cho thai nhi bị ngt.
·         Thái độ của người đỡ đẻ chờ đợi cho ngôi lọt, trong khi chờ đợi ngôi lt thì phi theo dõi cơn co tử cung tim thai. Khi ngôi đã lọt thì động viên thai phụ chun b đỡ đẻ.
Chú ý: th bổ sung thêm phần chẩn đoán độ lt chẩn đoán lọt chính thc vào câu này.
II.                Đỡ đẻ ngôi chm kiu thế chm chậu trái trước.
2.      thuật tiến hành
2.1. Đỡ đầu
2.2.Đỡ vai
2.3.Đỡ mông chân
1.      Dụng cụ phương tiện
·         Hộp đỡ đẻ gm: 2 kìm Kocher, 1 kéo ct rốn, 2 miếng gạc để lau nht cho tr sinh
·         3 săng vuông khuẩn
·         1 kéo để ct tng sinh môn khi có chỉ định
·         Dng cụ hồi sức sinh
·         Người đỡ đẻ đội mũ, đeo khẩu trang, rửa tay, đeo găng khuẩn
·         Thai ph nằm trên bàn đẻ với thế sản khoa: lưng đầu cao, khp háng đầu gi gp nửa chừng, 2 đùi dạng ra ngoài, 2 tay nắm lấy 2 chỗ vn
·         Người đỡ đẻ thể đứng 2 bên phi hoặc thông thường đứng gia 2 đùi thai phụ.
·         Trong thì này, người đỡ đẻ phải giúp cho đầu thai nhi cúi tht tốt để sổ theo đường kính ngn nht là hạ chẩm thóp trước. Sau đó, khi đầu nga để qua âm h thoát ra ngoài phải cho đầu nga từ từ, tránh rách rộng tầng sinh môn
·         Trong cơn rặn: khi đầu thai nhi thập thò âm h, dùng tay trái ấm nh vào chm, tay phải lót  1 gc ấn vào trán qua tầng sinh môn để giúp cho đầu cúi thêm.
·         Khi hạ chẩm đã cố định dưới khp v, tng sinh môn bị giãn rt mng. nếu có chỉ định cần cắt tng sinh môn lúc này. Sau đó, giữ đầu nga t t bằng cách dùng tay phải gi tầng sinh môn, tay trái gi cho đầu sổ từ từ. Nếu cần thì lách cho 1 bướu đỉnh sổ trước rồi nghiêng đầu để cho bướu đỉnh kia sổ tiếp.
·         Trong thì đẻ đầu cần hướng dẫn cho thai ph rn dài hơi, dồn sức xung âm h - hậu thở sâu khi kết thúc cơn rặn. Khi lưỡng đỉnh thoát ra ngoài âm hộ thì thai phụ không cần rặn nữa, tiếp tục đỡ cho đầu sổ


     ·         Sau khi đầu sổ, đầu sẽ quay lại v trí như khi lọt để vai sổ. Lúc này cần đăth 2 tay vào 2 bên thai nhi rồi quay luôn 1 góc 90 độ v phía bên trái thai nhi để cho thai nhi nhìn vào đùi trái của người mẹ. Khi đó vai sẽ đường kính trước sau, chun bị sổ ra ngoài.
·         Trước tiên, nếu dây rau quấn cổ thì ct dây rau gia 2 kìm Kocher rồi mới đỡ vai. Nếu dây rau quấn cổ lỏng thì thể g qua đầu thai nhi
·         Đỡ vai trước: áp 2 bàn tay vào 2 bên thai nhi rồi kéo đầu thai nhi xuống phái dưới. Lúc này có thể để cho thai ph rặn thêm 1 hơi. Khi thy bờ dưới delta lộ ra dưới khp v thì không kéo nữa.
·         Đỡ vai sau: vẫn để cho 2 bàn tay 2 bên thai nhi, kéo ngược thai nhi lên phía trên để cho vai sau s ra trước. Sau đó vai trước sẽ sổ dễ dàng.
·         Trong khi vai sau sổ cần chú ý đề phòng rách tầng sinh môn.
·         Sau khi hai vai sổ chỉ cần kéo nhẹ, ngc, bng, mông và chân sẽ s ra 1 cách d dàng.
·         Lúc đó một tay nâng gáy thai nhi, tay kia đỡ dn từ 1 rồi đón lấy 2 chân. Trong khi đó người ph chun bị ct dây rau khi thai sổ ra ngoài hoàn toàn

Kết luận: đỡ đẻ thường ngôi chỏm kiu thế chẩm chậu trái trước mt th thuật đơn giản nhưng cần thc hiện đúng theo chế đẻ. Thì đỡ đầu thường khó khăn lâu, nhất đối vi người con so tng sinh môn rắn hay nếu do đầu thai nhi to. Việc hướng dẫn thai phụ rn thở cùng vi sự kiên nhẫn của người đỡ đẻ cần thiết,tránh nhng thủ thut can thip không cần thiết.

Subscribe your email address now to get the latest articles from us

No comments:

Post a Comment

 

Nuôi dạy con thông minh

Copyright © 2018. Nơi chia sẻ những kiến thức y khoa.
Design by Bacsiluc.com. Published by Fanpage Chia sẻ trực tuyến KIẾN THỨC Y KHOA. Powered by Blogger.
Creative Commons License